Ngày đăng

Review sách Vượt biển lớn – Cách đi lên của người khởi nghiệp từ 5 xu – thầy Nguyễn Thái Duy

Vượt biển lớn

– Cách đi lên của người khởi nghiệp từ 5 xu – ( chính xác hơn là 5000 đồng)

của Thầy Nguyen Thai Duy.

Sách vượt biển lớn- Nguyễn Thái Duy

Cuốn sách mình đã đọc liên tục trong 2 tiếng đồng hồ và lấy đi của mình không biết bao nhiêu là giọt nước mắt.

Đơn giản vì cách đi lên của thầy vất vả hơn rất rất nhiều so với những câu chuyện khởi nghiệp mà mình được biết.

Chính cái nghèo khó, cơ cực và cách đi lên của thầy đã làm mình thấy được sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường và sắt đá như thế nào.

Cảm phục thầy vì sự cần cù, chịu khó và làm việc không biết mệt mõi. Thầy đã bước vào kinh doanh từ rất sớm vì phải phụ ba mẹ bán từ con cá, cây hoa cảnh, con gà…

Hội thảo xuất khẩu 2017

Nhà nghèo quá bị Ba đốt hết sách vở cấm đi học. Nhưng rồi thầy vẫn tiếp tục đến trường bằng sự giúp đở của người bạn và hàng ngày phải đạp xe 20 cây số để để đến trường.

Thời sinh viên thì tự đi làm thêm kiếm sống và trang trải cuộc sống, nợ tiền học phí phải đi xin hết thầy cô bô môn, quản lý khoa và xin tới thầy hiệu trưởng để được thi và trả nợ học phí sau. ( So với thầy mình còn may mắn rất nhiều vì hok phải lăn lộn đi kiếm tiền học Đại học).

Rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện cảm động khác đã làm mình cảm thấy mình còn hạnh phúc hơn thầy rất nhiều. Và mình bài học mình thấy đau xót nhất có lẽ là lúc thầy bị phá sản 15 Tỷ đồng do một sai sót nhỏ với công ty đối tác. Kinh doanh luôn rủi ro và chỉ một sơ suất nhỏ thầy đã phải mất đi hết tài sản, mất hết tất cả. Tưởng chừng như sau hợp đồng đó thầy sẽ bước lên một nấc thang mới cao hơn, nhưng không ngờ nó lại là một bài bài học đau xót…

Sau không biết bao nhiêu lần cực khổ, thất bại, mất mát. Ngày hôm nay được là học trò của thầy đó là điều vịnh hạnh và tự hào của em. Sau bao lớp người doanh nhân thành công thầy vẫn cần mẫn ở đó tiếp tục ươm mầm cho những thế hệ sau. Vẫn đơn sơ, chân chất, vẫn “cà lăm” như ngày nào. Nhưng năng lượng và sự cống hiến cho sự nghiệp ươm mầm doanh nghiệp thì vẫn luôn bừng cháy từng ngày từng giờ.

Vũ chụp  hình chung với Thầy Duy

Quả thật lâu rồi tôi không dám ghé thăm và đến lớp học của thầy. Vì tôi theo thầy cũng đã lâu nhưng chưa thành công bằng bạn bằng bè nên sợ thầy la mình. Hôm rồi nhờ thầy giới thiệu hội thảo về xuất khẩu nên đăng ký và lên được ngồi chung cạnh thầy. Trái với suy nghĩ của tôi, thầy động viên và khích lệ tôi rất nhiều.

Thầy hỏi: “em ra thương hiệu mới rồi phải không?”
Tôi trả lời” Dạ thầy”
Thầy bảo: “tốt lắm, cứ kiên trì rồi sẽ ra kết quả thôi.”

Chỉ vài câu vậy thôi mình lại có thêm năng lượng, động lực để tiếp tục chặng đường kinh doanh phía trước của mình.

Cảm ơn thầy Duy đã xuất hiện trong cuộc đời này để truyền năng lượng, động lực, cảm hứng, tư duy, chiến lược cho em bước vào con đường kinh doanh đầy thú vị này. Dù đi nhanh hay chậm em sẽ là 1 học trò kinh doanh giỏi trong hàng ngàn học trò tuyệt vời của thầy!

Ngô Phi Anh Vũ

Sài Gòn ngày 10/08/2017

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *